Tin Tức

Hiểu tâm lý bố mẹ già để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn

Theo các chuyên gia, tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm kéo theo nhiều biến đổi về mặt tâm lý, tình cảm. Do đó, gia đình, người thân cần hiểu và quan tâm, động viên bố mẹ già để giúp họ ổn định tinh thần, sống vui, sống khỏe hơn.

 

Chăm sóc người cao tuổi: Không chỉ sức khỏe mà còn tinh thần

 

 

Nhiều người cao tuổi cô đơn trong chính ngôi nhà của mình

Theo các chuyên gia lão khoa, trung bình mỗi người cao tuổ hiện nay mắc từ 3-5 bệnh mãn tính như: Tim mạch, xương khớp, tiểu đường, tăng huyết áp…phải điều trị kéo dài, thậm chí suốt đời. Việc “nhăm nhăm” nhớ phải uống thuốc và điều trị thường xuyên khiến người cao tuổi dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, sinh ra khó tính, cáu bẳn với những người xung quanh. Bên cạnh đó, mỗi khi thời tiết thay đổi, người cao tuổi cũng dễ bị “quật” bởi những cơn ho, cảm mạo thông thường. Vì vậy, họ cảm thấy mình già nua, ốm yếu, vô tích sự với con cái.

Ngoài ra, tuổi cao, các chức năng trong cơ thể cũng suy giảm, kéo theo một loạt các vấn đề khác. Chẳng hạn, do răng yếu, khẩu vị thay đổi, việc nhai, nuốt và tiêu hóa thức ăn cũng khó khăn hơn nên họ thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng hay không muốn ăn. Điều này kéo dài dễ bị suy dinh dưỡng, uể oải, không muốn gặp gỡ, giao lưu với mọi người.

 

Xúc phạm người cao tuổi bị xử lý thế nào?

 

Một vấn đề nữa cũng dễ xảy ra là họ hay có những suy nghĩ, trăn trở riêng về cuộc sống. Tâm sinh lý của cha mẹ khi già đi cũng thay đổi rất nhiều so với thời còn trẻ hoặc ở độ tuổi trung niên. Tình trạng này làm trằn trọc khó ngủ, hay thức giấc lúc nửa đêm khiến họ mệt mỏi và dễ bị “tụt” tinh thần.

Trong khi đó, các cháu nhỏ ngoài việc đi học cả ngày, học ca thêm, về nhà lại chơi điện tử hoặc tham gia các lớp ngoại khóa theo độ tuổi, không còn thời gian để nói chuyện, tâm sự với ông bà, cha mẹ. Chính vì thế, niềm vui được quây quần bên con, bên cháu của họ đang bị cuộc sống hiện đại “cướp” mất.

Nhiều gia đình, con cái lại không muốn cho bố mẹ tham gia các hoạt động xã hội, sợ các cụ bị ngã hay có những việc ảnh hưởng tới sức khỏe. Các cụ bị “nhốt” ở trong khuôn viên ngôi nhà chật chội, bị thiếu về cả hoạt động xã hội cũng như hoạt động tinh thần. Vì vậy, người cao tuổi ở đô thị rất hay cô đơn, tủi thân, nhất là những cụ đã mất đi người bạn đời của mình.

 

Còn với những người ở nông thôn, dù không bị gò bó trong khoảng không gian chật hẹp nơi thành thị nhưng do điều kiện vật chất khó khăn, nhiều cụ phải gác lại các hoạt động cá nhân để ở nhà trông cháu hoặc tham gia lao động sản xuất như những nhân lực chính trong gia đình. Điều này cũng khiến nhóm đối tượng này bị thiếu thốn cả về sức khỏe vật chất lẫn tinh thần.

Quan tâm, động viên, vận động tham gia hoạt động xã hội

Về việc làm thế nào để giúp người cao tuổi thoát khỏi sự cô đơn, điều đầu tiên và cần thiết là sự thay đổi trong nhận thức của các bậc con cháu. Hãy quan tâm nhiều hơn tới đời sống của cha mẹ bằng các hành động cụ thể như: thường xuyên hỏi han, quan tâm để họ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn trong gia đình mình.

 

Phụ nữ có lòng bàn chân sở hữu những đặc điểm này, sớm muộn gì cũng sẽ được hưởng giàu sang, phú quý

 

Với cha mẹ già, nhất là những người bị bệnh tật lâu năm, con cháu trong gia đình cần thường xuyên động viên tinh thần để cha mẹ không cảm thấy tủi thân và lo lắng quá mức làm ảnh hưởng thể chất – tinh thần và dẫn đến suy giảm sức khỏe. Trong nhà, nên sắp xếp đồ vật ở những nơi dễ nhớ để cha mẹ dễ tìm thấy hoặc lên lịch cụ thể những sự việc quan trọng để cha mẹ có thể theo dõi dễ dàng hơn.

Mặt khác, nếu thấy bố mẹ có thay đổi về tâm sinh lý dễ sinh ra cáu bẳn, khó tính hoặc luôn nghĩ rằng mình bị bỏ rơi, con cái cần lắng nghe, thấu để xua tan những nỗi lo bị bỏ rơi của cha mẹ. Phải tạo không khí gần gũi và hỏi han ý kiến để cha mẹ không cảm thấy mình trở thành người thừa trong gia đình. Lúc này, con cháu cần phải giữ kiên nhẫn, tránh những cử chỉ, lời nói làm cho họ cảm thấy tủi thân, mủi lòng hay thậm chí tự ái.

 

Người cao tuổi được hưởng chế độ mừng thọ - VietNamNet

 

Ngoài ra, tích cực vận động cha mẹ tham gia các hoạt động xã hội, thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh cho tuổi già. Việc giao lưu, gặp gỡ những người bạn già có thể giúp người cao tuổi quên đi những mệt mỏi của bệnh tật cũng như xua đi những mặc cảm bị bỏ rơi. Điều này khiến họ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và có ích hơn.

Nguồn: Báo Gia đình và xã hội