Thực phẩm giúp hạn chế cơn đau ở người bệnh viêm khớp dạng thấp
Mùa lạnh, những cơn đau nhức là nỗi ám ảnh với người bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số loại thực phẩm có thể giúp người bệnh kiểm soát những biểu hiện của viêm khớp dạng thấp bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Khi xây dựng thực đơn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp, cần vừa đảm bảo dinh dưỡng lại phù hợp với khẩu vị của người bệnh. Rau xanh, các loại cá béo, thực phẩm giàu chất xơ và chất chống ôxy hóa… là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh.
1. Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp
1.1 Rau xanh
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều các loại rau xanh như súp lơ xanh, rau bi na, bắp cải… Vì các loại rau này chứa nhiều vitamin A, C, K… và nhiều khoáng chất cần thiết chống lại tình trạng viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, những vitamin và khoáng chất có trong rau xanh cũng giúp hạn chế và làm tình trạng sụn khớp bị bào mòn.
1.2 Các loại cá béo giàu omega-3
Các loại cá như cá thu, cá trích, cá hồi, cá mòi… là những thực phẩm chứa nhiều omega-3 trong tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, omega-3 tham gia vào quá trình điều hòa miễn dịch, tác động tích cực lên cơ chế kháng viêm của cơ thể, giảm các triệu chứng bệnh và giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần/tuần.