Đau nhức xương khớp là nỗi khổ của nhiều người hiện nay. Chế độ ăn uống phù hợp có thể cải thiện phần nào bệnh lý xương khớp. Trong bài này caychi.org sẽ giới thiệu 5 thức uống tốt cho người bị đau nhức xương khớp.
Người bị đau nhức xương khớp nên uống gì thì tốt
Đau nhức xương khớp là triệu chứng chung của các bệnh xương khớp khác nhau. Kèm theo đau nhức là khả năng vận động dần mất đi ở người bệnh. Cuối cùng người bệnh sẽ chỉ có thể nhờ vào sự chăm sóc của người khác và trở thành gánh nặng của gia đình cùng xã hội. Có nhiều lý do để mắc bệnh như môi trường làm việc ít vận động, thừa cân, nhiễm lạnh ẩm do thời tiết…
Biểu hiện đau nhức và vận động kém của bệnh ít nhiều có thể cải thiện nhờ chế độ ăn uống tích cực. Đó là việc cơ thể được bổ sung qua đường ăn uống các chất có tác dụng tích cực cho hệ xương khớp. Gồm các chất nuôi dưỡng hệ xương khớp có trong đậu nành, sữa động vật…Người bệnh xương khớp cũng rất cần các chất kháng viêm tự nhiên có trong mật ong, trà xanh, nghệ…Vậy nên người bệnh xương khớp dùng các đồ uống chế biến từ các nguyên liệu trên sẽ giảm đau nhức, tăng khả năng vận động.
Theo y học cổ truyền bệnh xương khớp chủ yếu do tác động của ngoại tà là phong, thấp, hàn thâm nhập vào cơ thể. Đồng thời chức năng của ba tạng thận, can, phế không tốt, không nuôi dưỡng được xương khớp và kiểm soát được sự tiết dịch khớp. Và nhiều thực phẩm có tác dụng tương đương hoặc kém hơn dược liệu về tác dụng khu phong trừ hàn, thấp. Do vậy người đau nhức xương khớp dùng các đồ uống chế biến từ nguyên liệu đó sẽ cải thiện tình trạng bệnh.
5 Thức uống tốt cho người bị đau nhức xương khớp
Các nguyên liệu chế biến đồ ăn thức uống có tác dụng tốt ở nhiều mặt khác nhau cho hệ xương khớp và cải thiện tình trạng bệnh. Bởi vậy nhiều món được khuyến khích cho người bệnh. Sau đây là 5 thức uống tốt cho người đau nhức xương khớp.
Người đau nhức xương khớp nên uống nhiều nước
Đồ uống mà hầu như mọi người (trừ người suy thận nặng) cần mỗi ngày là nước lọc. Nếu không thể có loại đồ uống nào khác thì 2 lít nước lọc cung cấp vào cơ thể mỗi ngày là thứ cần thiết không chỉ cho sự sống mà còn cần cho hệ xương khớp. Người có khớp khô cứng, hấp thu nhiều nước sẽ giúp tăng tiết dịch khớp.
Bệnh nhân xương khớp nên uống sữa đậu nành
Canxi không chỉ có nhiều trong sữa, trứng, hay hải sản đều có nguồn gốc động vật. Canxi còn có mặt nhiều ở đậu nành. Thức uống từ đậu nành là sữa đậu nành rất tốt cho việc nuôi dưỡng xương khớp. Sữa đậu nành với những biến tấu khác nhau có mùi vị thơm ngon tốt cho người loãng xương, thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp nói chung.
Bệnh đau nhức xương khớp nên uống trà xanh
Trà xanh có chất tanin có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa. Do vậy trà xanh và các chế phẩm đồ uống từ nó tốt cho người bệnh xương khớp. Chế phẩm của nó là trà đen, trà đỏ cũng giúp giảm đau nhức xương khớp. Kết hợp trà với sữa và chế phẩm từ sữa, khi đó món đồ uống trở nên hấp dẫn và nhiều dưỡng chất hơn. Đặc biệt là canxi tốt cho xương.
Bệnh xương khớp nên uống nước cam, sả, mật ong
Cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sả có tính ấm tác dụng thăng khí, trừ phong thấp. Mật ong là chất kháng sinh, kháng viêm tự nhiên. Ba nguyên liệu này tạo ra thứ đồ uống rất phổ biến hiện nay là nước cam, sả, mật ong. Đây là món đồ uống thơm ngon thích hợp uống quanh năm cho người bệnh xương khớp.
Người bệnh xương khớp nên uống sữa nghệ
Nghệ theo y học cổ truyền có tính ấm tác dụng ích khí, trừ phong, hàn, thấp. Nghệ kết hợp với sữa động vật như sữa bò giúp quá trình hấp thu của cơ thể hiệu quả hơn. Bởi các tinh chất của nghệ cần kết hợp với protein mới phát huy hết được tác dụng. Trong sữa có nhiều canxi tốt cho quá trình tạo xương. Sữa cũng được cho là có tác dụng điều chỉnh tâm lý tốt lên. Do đó uống 1 cốc sữa nghệ ấm trong ngày thời tiết xấu sẽ giúp người bệnh xương khớp thấy giảm đau, tinh thần thoải mái.
Cấy chỉ Catgut chữa đau nhức xương khớp hiệu quả
Cách bồi bổ cơ thể và chữa bệnh bằng đồ ăn thức uống đem đến những kết quả tích cực nhất định. Tuy nhiên để giải quyết cơn đau nhức hiệu quả thì người bệnh cần đến các biện pháp y tế chuyên khoa. Trước đây bệnh nhân xương khớp chỉ có thể tìm đến với Tây Y để giảm đau nhanh nhất. Thuốc tân dược dùng thường xuyên gây ra sự tàn phá ghê gớm cho cơ thể như suy thận, suy tim, suy gan, cao huyết áp đột quỵ…Khi phải phẫu thuật do bệnh quá nặng, bệnh nhân có nguy cơ rủi ro tính mạng kèm nhiều biến chứng hậu phẫu nặng nề.
Ngày nay y học có bước đột phá mới trong điều trị xương khớp. Đó chính là sự kết hợp phương pháp châm cứu truyền thống với công dụng của chỉ Catgut, một phát minh y khoa hiện đại. Sử dụng nguyên lý điều trị của châm cứu, phương pháp mới cấy chỉ Catgut chữa xương khớp dùng kim chuyên dụng đưa sợi chỉ Catgut vào huyệt đạo. Đây là chỉ tự tiêu trong 15 -20 ngày, quá trình này tạo ra kích thích liên tục ở huyệt đạo. Các xung kích thích lan truyền qua hệ thống kinh lạc và các tạng chủ về xương khớp, dịch khớp là thận, can, phế. Nhờ đó tác động này có thể điều trị tận gốc bệnh xương khớp.
Chỉ Catgut tạo phản ứng sinh hóa trong quá trình tự tiêu giúp thúc đẩy sản xuất kháng nguyên tự nhiên ức chế virus. Quá trình này còn giúp tăng cường lưu thông máu, giảm tải áp lực chèn ép lên xương khớp, các vùng đĩa đệm thoát vị. Nhờ đó người bệnh cảm nhận cơn đau giảm đi rõ rệt, vận động xương khớp linh hoạt hơn. Kỹ thuật cấy chỉ nâng cao có thể cùng lúc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong một liệu trình. Cấy chỉ Catgut có thời gian thực hiện nhanh chóng, ít đau đang là phương pháp chữa xương khớp được các chuyên gia y tế đánh giá cao.
Đạm thuỷ phân từ máu ngựa tinh hoa y học hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Đạm thủy phân từ máu ngựa: là hỗn hợp của các acid amin được tách chiết, tinh lọc theo một dây chuyền khép kín từ máu của những con ngựa sạch, khỏe mạnh đã được nghiên cứu và ứng dụng từ những năm 70 tại các bệnh viện quân y. Cha đẻ của công trình này là Bác sỹ, Đại tá Phan Ngọc Minh, Nguyên là Chỉ huy trưởng Trung tâm nghiên cứu và sản xuất thuốc, Chủ nhiệm Labo máu, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Đông Nam Á, Giám đốc công ty công nghệ y sinh Hoà Lạc.
Kết quả nghiên cứu đã kết luận: Đạm thủy phân có tác dụng hồi phục sức khỏe nhanh, tăng hồng cầu, có tác dụng tốt với thương bệnh binh bị suy kiệt, tăng cường sức khỏe cho phi công quân sự, bộ đội đặc công,…
Đặc biệt với sụn, xương, đạm thủy phân giúp tăng hình thành collagen, đảm bảo sự hấp thụ đầy đủ canxi và bổ sung thành phần tạo nên sụn xương; Tăng cường và tự sửa chữa mô, hỗ trợ chữa lành vết thương; Làm chậm quá trình lão hóa tế bào. Những công dụng đó của đạm thủy phân đã được Công ty cổ phần Dược phẩm Ninh Bình đưa vào trong sản phẩm xương khớp Nibifa. Đây là điểm khác biệt và vượt trội so với rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp thông thường trên thị trường hiện nay.
Với 18 loại acid amin trong bột đạm thủy phân từ máu ngựa (trong đó có 9 loại acid amin thiết yếu) và 10 loại thảo dược quý cùng thành phần chiết xuất từ vỏ liễu trắng (chứa salicin – hỗ trợ giảm đau nhanh) nên viên xương khớp NIBIFA quả thực là món quà sức khỏe cho người bệnh xương khớp.
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm xương khớp của công ty Cổ phần Dược phẩm Ninh Bình (NIBIFA) quý độc giả có thể truy cập vào địa chỉ: https://xuongkhopdemo7.bicweb.vn/ hoặc liên hệ số điện thoại: 18001570 để được hỗ trợ. Giấy phép quảng cáo số 3352/2021/XNQC-ATTP do Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp ngày 30/11/2021. Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.