Tin Tức

ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ BỆNH DẠ DÀY

Theo thống kê Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam có tới 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu gây chứng bệnh đau dạ dày.

Chính vì thế, để có thể giảm bớt nguy cơ đau dạ dày, phòng tránh và điều trị bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nào để đảm bảo cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lưu ý về cách ăn uống tránh đau dạ dày.

Ăn uống điều độ

4 thói quen tưởng vô hại nhưng lại "rút ngắn" tuổi thọ của bạn - Phụ nữ &  Pháp luật - Tạp chí điện tử Người đưa tin pháp luật - Cơ

Nghiên cứu cho thấy, việc ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hoá tốt nhất. Ăn nhai chậm kỹ để giảm bớt gánh nặng cho bao tử, việc ăn chậm, nhai kĩ giúp cho chúng ta tránh được việc ăn quá nhiều so với nhu cầu, qua đó giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa. Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt hơn.

 

Ăn ít thực phẩm chiên xào

Không nên ăn những món này vào mùa hè – Lucky Store

Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ cholesterol, trigryceride tăng cao không tốt cho sức khỏe. Người đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ chiên, xào là vì thế.

 

Tránh các chất kích thích

Tổng hợp các mức phạt VPHC liên quan đến rượu, bia, thuốc lá từ 15/11/2020

Tuyệt đối không được hút thuốc lá, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dầy, khiến cho sức đề kháng niêm mạc dạ dày giảm thiểu đi rất nhiều. Các bạn cũng nên uống ít rượu, bia ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu.. để bảo vệ bao tử.

Bổ sung vitamin C

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin C bằng hình ảnh trực quan | Vinmec

Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho bao tử. Các bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Uống nước đúng cách

Thời điểm uống nước tốt nhất lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước bữa ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dầy, càng dễ gây ra chứng đau bao tử. Uống quá nhiều nước canh cũng ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau mỗi bữa ăn. Người bệnh đau dạ dày nên uống nước vào lúc sáng sớm.