Tin Tức

Có phải trẻ em cứ càng ăn nhiều, nặng cân thì càng tốt ?

“Con cháu nhà mình cũng ăn tốt, đồ ăn không thiếu. Nhưng em bé nhà đó mập hơn, nhanh cao hơn. Tại sao con nhà mình vẫn gầy hơn?”

“Ngày 5-6 bữa mà không thấy tăng cân gì cả”

“Sao cháu bà không thấy bụ gì cả, mẹ không cho con ăn à, con phải ăn nhiều thêm vào nữa chứ…”

“Phải cho ăn nhiều, cho ăn nhiều bữa vào, trẻ là phải bụ bẫm chứ”

Hẳn trong chúng ta, những người đã và đang có con nhỏ thường xuyên phải nghe những câu nói như trên từ các cụ, các bà, các mẹ,…Nhưng liệu có phải trẻ em cứ ăn thật nhiều, nặng cân, trông thật bụ thì mới là tốt?

 

Trẻ nhỏ phải ăn nhiều – Quan niệm truyền thống.

Người lớn chúng ta chỉ cố cho trẻ ăn cho lên cân, cho cứng cáp, cho bằng con nhà người ta… nhưng tuyệt nhiên không tôn trọng hệ tiêu hóa của trẻ. Nhiều mẹ cũng không biết trẻ ăn bao nhiêu là đủ, thậm chí có khi cũng không biết trẻ trong giai đoạn nào cần ăn những gì. Không biết thiết lập thói quen ăn uống để trẻ có trách nhiệm với việc ăn uống mà chỉ là ép ăn, và hậu quả đó chính là trẻ biếng ăn do sợ ăn. Ngoài ra còn có các hậu quả khác như:

Ợ sữa: khi bé ăn nhiều quá sữa sẽ trào ngược ra ngoài.

Đau bao tử: giống như người lớn, khi bé ăn quá nhiều sẽ bị khó tiêu và gây đau bao tử. Thường khi đau bao tử bé sẽ bị chướng bụng, khóc nhiều, có tiếng lình bình trong bụng và xì hơi…

Béo phì: cho trẻ ăn quá nhiều về lâu dài trẻ dễ bị bệnh béo phì trong tương lai.

4 nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

 

Một số lưu ý giúp con thích ăn để mẹ tham khảo

Con ăn bao nhiêu là do nhu cầu của con, cơ thể con sẽ báo cho con biết con nên ăn gì và ăn bao nhiêu. Sẽ có ngày con ăn rau rất nhiều, có ngày con ăn thịt rất nhiều. Nhưng tổng thể cả tháng con ăn đầy đủ là được.

Ăn bao nhiêu bữa là do con, đến bữa cứ mời con nếu con muốn ăn con sẽ ăn, nếu con không muốn ăn con sẽ không ăn.

Con thích ăn thì con sẽ tự ăn nhiều lên và tự giảm lượng sữa. Cha mẹ không cần phải lo lắng, hãy quan tâm tới hôm nay con có vui không? con đã làm được những gì? Cân nặng biết nói dối nên đừng nhìn vào cân nặng của con, hôm nay con có thể lên cân nhưng mai lại giảm, hãy cân con 3 tháng 1 lần.

8 bí quyết giúp bé ăn ngon miệng

Mỗi trẻ có 1 cơ thể phát triển riêng, đừng so sánh trẻ với nhau. Giống người lớn, cùng ăn như nhau nhưng sẽ có người mập người ốm. Hãy quan trọng chiều cao và vòng đầu, nó không bao giờ đi xuống. Nếu nó đi lên đều thì con vẫn phát triển bình thường.

Đừng xét nghiệm để biết trẻ thiếu chất gì vì chắc chắn là trẻ sẽ thiếu, trẻ cần rất nhiều vật chất để lớn lên mỗi ngày. Mà nếu để kiểm tra cho hết các chất trẻ thiếu thì có lấy máu hết cũng không đủ kiểm tra. Trẻ không hấp thu là khi trẻ tiêu chảy, còn nếu đi phân bình thường là trẻ vẫn đang hấp thu tốt. Hãy suy nghĩ về ăn uống của con đơn giản nhất, mình sao thì con y vậy. Hãy để con được ăn và phát triển theo kiểu của chính mình. Bố mẹ chỉ cần bày đồ ăn thôi, còn lại hãy tin tưởng ở con. Con sẽ làm được tất cả!