Tin Tức

Đau vùng thượng vị xảy ra do nguyên nhân từ đâu?

Thỉnh thoảng chúng ta có gặp phải tình trạng đau vùng thượng vị, nhìn chung đây không phải vấn đề quá nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện liên tục bạn không nên chủ quan. Đó có thể là tín hiệu thông báo cơ thể của bạn đang gặp một số vấn đề, ví dụ như: viêm loét dạ dày,… Chính vì thế, chúng ta nên đi kiểm tra và phát hiện bệnh sớm.

 

1. Hiện tượng đau vùng thượng vị

Thượng vị là vùng bụng, chúng kéo dài từ phần dưới của xương ức đến rốn, cảm giác đau khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày có thể bị ảnh hưởng, gián đoạn vì hiện tượng trên. 

Đau thượng vị: vị trí đau, triệu chứng và cách điều trị

Không những vậy, hiện tượng kể trên còn là tín hiệu thông báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh, đó là viêm loét dạ dày, bệnh lý viêm thực quản

2. Những nguyên nhân gây tình trạng đau vùng thượng vị

Nhìn chung, hiện tượng đau vùng thượng vị xảy ra với khá nhiều lý do, bạn nên nắm được một số nguyên nhân và đi kiểm tra sức khỏe sớm.

Loét dạ dày

Có thể nói, đa số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày đều gặp phải tình trạng đau ở vùng thượng vị, đây là triệu chứng thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể cảm thấy buồn nôn và ăn uống kém, rất nhanh no hoặc cơ thể rơi vào trạng thái mỏi mệt, uể oải, thậm chí là khó thở,… Đây đều là dấu hiệu thông báo dạ dày có thể bị 1 số bệnh lý như viêm dạ, xung huyết hoặc xuất huyết và cần được điều trị kịp thời.

Bệnh loét dạ dày tá tràng có chỉ định mổ | Vinmec

Loét dạ dày là bệnh lý tương đối hay gặp, khi mắc bệnh niêm mạc dạ dày của bệnh nhân thường dễ có biến chứng xuất huyết tiêu hóa gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu họ không được điều trị kịp thời, sức khỏe và tính mạng có nguy cơ bị đe dọa. Chính vì thế, chúng ta không nên chủ quan, thờ ơ trước những dấu hiệu lạ.

Hiện tượng trào ngược dạ dày

Ngày nay, khá nhiều bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi dịch axit trong dạ dày chảy ngược vào ống thông giữa miệng và dạ dày, được gọi là thực quản. Hiện tượng này khiến bệnh nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu, dấu hiệu rõ rệt nhất đó là ợ hơi, ợ chua, có biểu hiện nóng rát ở vùng ngực sau xương ức. Đôi khi có biểu hiện đau vùng thượng vị. Khi bị trào ngược dạ dày, sức khỏe của bệnh nhân suy giảm đáng kể, họ thường xuyên cảm thấy chán ăn.

Trào ngược dạ dày thực quản và cách phòng ngừa Phòng khám Đông y Phúc Thành

Nhìn chung, tình trạng này cần được quan tâm điều trị sớm, nếu không người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Dần dần, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Viêm dạ dày

Khi mắc bệnh, dạ dày của bệnh nhân bị tổn thương rất nghiêm trọng, lớp niêm mạc dạ dày đang trong trạng thái viêm. Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đau tức thượng vị. Một số triệu chứng đi kèm đó là đau tức vùng thượng vị, buồn nôn và thậm chí là nôn ra máu. Bệnh nhân cần được bác sĩ điều trị để duy trì sức khỏe tốt, loại bỏ tình trạng viêm, tổn thương.

Bệnh lý kể trên có thể tồn tại dưới hai dạng chính, đó là bệnh cấp tính hoặc mãn tính. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để xác định tình trạng bệnh, được điều trị theo đúng phương pháp, liệu trình

3. Ảnh hưởng của hiện tượng đau vùng thượng vị

Nếu cơ thể xuất hiện những cơn đau, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Đặc biệt, cơn đau dữ dội và kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày, những người bị đau vùng thượng vịcũng vậy.

Thông thường, cơn đau xuất hiện nhiều vào ban đêm, người bệnh không thể nào ngủ yên giấc, trằn trọc vì những cơn đau quấy rầy liên tục. Đó là lý do vì sao người bệnh luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống.

Không những vậy, cơn đau còn lan sang các vùng khác trên cơ thể khiến chúng ta gặp khó khăn trong di chuyển và vận động hàng ngày. Rất nhiều người bị đau thượng vị và đau hai bên lưng.