Tin Tức

NHẬN BIẾT TỲ VỊ YẾU TỪ 4 BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ

Theo đông y, tỳ vị là tạng phủ, có công năng thu nhận đồ ăn và vận chuyển thức ăn trong hệ tiêu hoá. Công năng của tỳ vị kém sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

Tỳ vị yếu khó sống thọ: 4 bộ phận cơ thể báo hiệu tỳ vị của bạn suy yếu -  Dưỡng tâm Beauty Spa

Tỳ vị là nhân tố quyết định tuổi thọ dài hay ngắn. Đông y đã có câu “ Dưỡng tỳ vị chính là dưỡng nguyên khí, dưỡng nguyên khí chính là dưỡng sinh mệnh”. Khi tỳ vị bị tổn thương thì cả ngũ tạng đều gặp vấn đề. Bởi thế muốn kéo dài tuổi thọ thì mỗi người chúng ta cần có tỳ vị khoẻ mạnh. Tỳ vị yếu sẽ thể hiện ở các biểu hiện ở các bộ phận sau:

Môi: Tái, không có màu hồng, khô, dễ lột da, nứt môi. Miệng hôi, nướu sưng đau, chảy nước miếng (biểu hiện thiếu tỳ khí)

Đoán bệnh qua màu sắc của môi để biết gặp tình trạng gì về sức khoẻ

 

Mũi: Khô mũi, khứu giác kém, chảy nước mũi, chảy máu mũi, đỏ mũi do vị bị nhiệt, đầu mũi đau

8 phương pháp chữa khô mũi ngay tại nhà - Bác sĩ Phương Dung

 

Mắt: Dễ mỏi, không nhìn rõ do gan yếu, thiếu máu từ tì vị

Tại sao mắt nhức mỏi và cách khắc phục - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

 

Tai: Ù, điếc Ngoài ra khi tỳ vị yếu gan hoả tăng cao dễ làm tức giận, tay chân lạnh, dễ bị đau bụng vào mùa xuân.

Ù tai có liên quan đến COVID-19?

 

Ăn hoài sơn (củ mài) bổ tỳ vị

  • Hoài sơn là một thứ rất tốt, vừa có thể chăm sóc sức khỏe lại vừa có tác dụng làm đẹp. Nhưng tốt nhất là nên mua thân hoài sơn, có nhiều gai và cứng, có thể hấp hoặc xào hay nấu cháo, rất có hiệu quả bổ tỳ vị.
Đi tìm hoài sơn Việt An
Hoài sơn (củ mài)
  • Hoài sơn khác với những thực phẩm bổ dưỡng khác ở chỗ nó bổ mà không ngán, những thực phẩm khác bổ âm nhiều sẽ gây ẩm và sinh nhiệt. Nó không nóng, không khô, đặc biệt là có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ ngũ tạng yếu. Do đó, hoài sơn thường được dùng để chữa những triệu chứng như tỳ vị yếu, mệt mỏi, chán ăn v.v.