Tin Tức

TÁC HẠI NGUY HIỂM TỪ THỨC ĐÊM ĐỐI VỚI DẠ DÀY

1. Thức đêm hại dạ dày do tăng tiết dịch vị

Thông thường ban đêm là khoảng thời gian mà dạ dày nghỉ ngơi, giúp các tế bào niêm mạc dạ dày phục hồi và tái tạo.

Tuy nhiên, nếu như thức khuya thì hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi gây ra tăng tiết dịch vị. Dịch vị là một yếu tố tấn công đối với niêm mạc dạ dày, khi lượng dịch vị tăng lên sẽ tác động trực tiếp tới niêm mạc dạ dày gây tổn thương, đặc biệt nếu những người có tiền sử bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày thì sẽ gây đau, viêm loét dạ dày cấp tính.

Thức đêm làm tăng axit dạ dày

Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình hình thành bệnh dạ dày hoặc ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh dạ dày của những người hay thức khuya.

 2. Thức khuya thì có xu hướng ăn đêm

Do thức khuya làm cho dịch vị tăng tiết nên bạn có cảm giác đói cồn cào và muốn ăn gì đó để giảm bớt cảm giác khó chịu. Khi ăn một lượng thức ăn vào dạ dày, lượng dịch vị sẽ tăng lên để tiêu hóa thức ăn. Như vậy khiến hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi khi cần và axit dư thừa sẽ lại tấn công ngược lại niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Ăn đêm làm dạ dày hoạt động nhiều hơn

Ngoài ra, những thức ăn vào ban đêm thường là đồ ăn sẵn, đồ hộp, snack, bia rượu hay tác nhân kích thích như cafe. Những món ăn và đồ uống này không tốt cho sức khỏe, chứa nhiều muối, dầu mỡ nên càng gây áp lực lớn hơn cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày

3. Thức khuya gây stress

Những cảm xúc căng thẳng, hồi hộp sẽ làm cho dịch vị tăng tiết, giảm hoạt động của chất nhầy là chất bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Do vậy, căng thẳng và cảm xúc mạnh cũng là nguyên nhân làm cho thức khuya đau dạ dày.

Thức khuya gây stress 

4. Tăng hoạt động của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP (helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng chiếm tới 80%. Khi thức khuya sẽ gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của vi sinh vật có lợi tại đường tiêu hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP tăng trưởng. Sự có mặt của vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thức khuya làm dạ dày bị đau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày thì không nên thức khuya, sẽ giảm hiệu quả của thuốc điều trị.

Dịch vị axit tăng do thức khuya