Tin Tức

Vỏ liễu trắng giảm đau tốt hơn aspirin và công dụng giảm đau nhức xương khớp

Bạn có biết, chiết xuất ethanolic từ vỏ liễu trắng là một trong sáu loại thuốc ít người biết nhưng lại hỗ trợ điều trị đau khớp rất tốt

Cụ thể, chiết xuất này có tác dụng giảm đau, giảm viêm trong trường hợp cột sống đau viêm và cả thoái hóa khớp. Chiết xuất vỏ cây liễu trắng chứa hoạt chất làm nên dược tính là Salicin (chất này có tác dụng giảm đau do viêm rất tốt, hơn nữa lại an toàn cho người sử dụng)

Vài nét về cây liễu trắng

Cây liễu trắng (bạch liễu), có tên khoa học là Salix alba, là một trong hơn bốn trăm loài thuộc chi Liễu, họ Liễu.

Cây liễu trắng

Cây thuộc dạng thân gỗ cao (có thể lên đến 20m), vỏ cây có màu xám đậm. Lá liễu trắng hình mác, nhọn và hoa của cây có màu vàng nhạt.

Vỏ liễu trắng, giải pháp thay thế aspirin

Aspirin là thuốc giảm đau phổ biến nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ đối với hệ tiêu hóa, thận, mắt, da, máu, tim mạch, hô hấp, thần kinh… và cả quá trình chuyển hóa. Trong đó, tác dụng phụ đáng quan tâm nhất của aspirin chính là làm loãng máu (làm chậm quá trình đông máu khi bị thương chảy máu, chảy máu mũi…).

Được biết, từ rất sớm, lá và vỏ cây liễu đã được “cha đẻ của y học” là Hippocrates nhắc đến. Về sau, nhiều nước trên thế giới đều ít nhiều sử dụng vỏ cây liễu trắng để điều trị bệnh xương khớp và viêm (đặc biệt là Ai Cập cổ đại và Trung Quốc).

Vỏ cây liễu trắng
Vỏ cây liễu trắng

Theo kết quả nghiên cứu y học hiện đại, hoạt chất salicin có trong vỏ cây giúp giảm đau mạnh mẽ không thua aspirin (trong trường hợp nhức đầu, nhức lưng và đau viêm xương khớp), đặc biệt còn có ưu điểm nhiều hơn aspirin (bởi không làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và tác dụng phụ làm loãng máu cũng nhẹ hơn).

Mặt khác, trong vỏ cây còn có chứa hoạt chất giúp chống oxy hóa và kháng khuẩn (vì vậy giúp giảm đau tốt hơn aspirin).

Vì vậy, vỏ liễu trắng ngày càng được quan tâm trong Tây y cũng như trong Đông y.

Những lưu ý khi dùng vỏ cây liễu trắng

Mặc dù là thuốc giảm đau, chống viêm an toàn nhưng bạn cũng cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Bên cạnh đó, có một số trường hợp không nên dùng vỏ liễu trắng hoặc các chiết xuất từ vị thuốc này, chẳng hạn như:

  • Những người bị dị ứng và mẫn cảm với aspirin không nên dùng vỏ liễu.
  • Những người đang uống thuốc làm loãng máu cũng không nên dùng vỏ liễu.
  • Trẻ em cũng không nên dùng thuốc từ vỏ cây liễu trắng.

Thông tin thêm

Ở Trung Quốc, cành lá cây liễu trắng còn được biết đến với công dụng thanh nhiệt giải độc, khư phong, trừ thấp, điều trị viêm họng, vàng da do viêm gan, viêm thấp khớp…

Nguồn: tổng hợp