Tin Tức

Dạ dày của người có cấu tạo thế nào?
  1. Vị trí dạ dày

Dạ dày là đoạn phình ra của ống tiêu hóa giống hình chữ J

Đây một tạng trong phúc mạc

Dạ dày nằm ở tầng trên mạc treo kết tràng ngang ở vùng thượng vị và ô dưới hoành trái.

Phía trên nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía dưới nối tá tràng qua lỗ môn vị.

Dạ dày có chức năng dự trữ, nghiền thức ăn, phân huỷ thức ăn.

Cấu tạo của dạ dày 

2. Cấu tạo của Dạ dày gồm các phần

  • Tâm vị: Chiếm diện tích khoảng 4-6 cm². Lỗ tâm vị thông với thực quản. Bộ phận này không có cơ thắt hay van mà chỉ có mô nếp niêm mạc chia phần thực quản và dạ dày làm 2.
  • Đáy vị: Nằm ở phía trên mặt phẳng đi qua lỗ tâm vị, chủ yếu là chứa khí.
  • Thân vị: Vùng chiếm nhiều diện tích nhất của dạ dày đảm nhiệm co bóp tiêu hóa thức ăn, dưới phần đáy vị và tại vùng thân vị có chứa rất nhiều tuyến bài tiết acid dịch vị acid clohydric và pepsingene.
  • Môn vị: Gồm hang môn vị hình phễu tiết ra chất gastrine, ống môn vị có cơ khá phát triển. Vị trí môn vị nằm tại ngay bên phải đốt sống thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng.
  • Thành  trước dạ dày: Nằm ở vùng trên liên quan thùy gan trái, cơ hoành, qua trung gian cơ hoành liên quan phổi, màng phổi trái, màng ngoài tim và thành ngực, phần dưới liên quan tới thành bụng trước.
  • Thành sau: phần này liên quan tới cơ hoành và liên quan tới các cơ quan khác như thận, tụy, lách, tuyến thượng thận. Phần dưới của thành sau liên quan mạc treo kết tràng ngang, nối phần trung gian mạc treo kết tràng ngành với phần lên tá tràng.
  • Bờ cong vị bé: Bộ phận này có mạc nối nhỏ nối dạ dày, tá tràng và gan, giữa hai lá của mạc nối nhỏ có vòng mạch bờ cong vị bé.

Bờ cong vị lớn: là đoạn tiếp theo có mạc nối dạ dày với lách và có chứa các động mạch vị ngắn. Ở phần đoạn cuối cùng có mạc nối lớn bám, giữa hai lá của mạc nối lớn chứa bờ cong vị lớn.

3. Chức năng của Dạ dày.

Gồm 2 chức năng chính:

  • Co bóp nghiền trộn cho thức ăn thấm acid dịch vị
  • Chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

4. Quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày

Thức ăn sau khi được nhai, nghiền nát bằng răng sẽ được vận chuyển xuống dạ dày qua ống thực quản.

Dạ dày tiếp tục làm nhiệm vụ nghiền nhờ sự co bóp của các cơ. Đồng thời tiến hành nhào trộn thức ăn với dịch vị acid dạ dày để phân hủy thức ăn.

Quá trình này diễn ra cùng với sự hấp thu một phần chất dinh dưỡng nhưng không đáng kể.

Sau quá trình nhào trộn, nghiền nhỏ, thức ăn được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải