Tin Tức

Ăn cay nóng làm đau bao tử

1. Đau bao tử khi ăn cay vì sao?

Hợp chất hóa học tạo vị cay cho ớt là capsaicin. Mỗi loại ớt sẽ có hàm lượng các chất này khác nhau, hàm lượng càng cao thì ớt càng cay. Khi hợp chất này vào bao tử sẽ phản ứng lại bằng cách tạo ra chất nhầy để bảo vệ niêm mạc.

Ăn ớt hoặc ăn với lượng quá nhiều sẽ làm cho hiệu quả bảo vệ của chất nhầy giảm, từ đó chất cay sẽ kích ứng niêm mạc bao tử, khiến bao tử bị sưng tấy, gây ra cảm giác đau. Ngoài gây đau rát, ăn nhiều ớt còn gây ra các triệu chứng khác như ợ chua, ợ nóng, giảm vị giác ở miệng,…

Đặc biệt, triệu chứng đau bao tử ngày càng nặng nề, nghiêm trọng hơn ở những người có các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét bao tử – tá tràng, hội chứng trào ngược,…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong các loại gia vị cay nóng có chứa các loại hoạt chất như: habaneros, jalapenos, capsaicin, poblanos,… Các hoạt chất này sẽ kích thích làm cho tình trạng viêm loét bao tử nặng thêm.

Các loại gia vị có tính cay nóng: Ớt, hạt tiêu, mù tạt,… là những loại gia vị có tính cay nóng. Tuy nhiên, theo Tây y thì “thức ăn nóng” cũng bao gồm những loại thức ăn có chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng thực phẩm nhất định như: các loại đồ ăn nhanh, các món ăn chiên rán,…

2. Khi ăn cay nên uống gì để đỡ bị đau bao tử

Ăn cay uống sữa: Sau khi ăn thực phẩm cay nóng, niêm mạc miệng và bao tử thường có cảm giác bỏng rát. Khi này, vài ngụm sữa có thể cải thiện tình trạng này. Uống sữa khi ăn cay giúp bao bọc niêm mạc bao tử và làm giảm cơn đau do ăn cay.

Uống mật ong: Vị ngọt của mật ong có thể nhanh chóng loại bỏ được vị cay trong thức ăn mà bạn đã ăn phải. Hãy dùng một ít mật ong pha với nước sôi ấm rồi uống từng ngụm một. Vị ngọt của mật ong sẽ làm giảm nồng độ cay và đồng thời còn giúp ích cho chức năng tiêu hóa của bao tử từ đó hạn chế ảnh hưởng của ăn cay đau bao tử.

Uống nước rau củ: Các loại nước rau quả tươi có thể giúp làm giảm cảm giác nóng rát, khó chịu trong bao tử khi ăn cay một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cảm thấy cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của đau bao tử, hãy uống ngay một chút nước rau củ hoặc nước ép trái cây tươi, như nước ép táo, chuối, dưa hấu… ….

3. Gastro NB Plus bảo vệ bao tử khỏi cơn ” cay nóng”

Bao tử giảm viêm loét, “ giảm ô nhiễm ” nhờ sự chăm sóc của 9 loại dược liệu xanh lành có trong sản phẩm Gastro NB Plus: Đảng sâm, bạch truật, lá khôi, mộc hương bắc, ô tặc cốt, cam thảo bắc…, sản phẩm Gastro NB Plus góp phần giúp sức khỏe bao tử của người bệnh cải thiện.

Ngoài việc giúp giảm đau, lành nhanh viêm loét, Gastro NB Plus góp phần bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng suy nhược do viêm loét gây ra bằng vị thuốc bắc Hoài Sơn

  • Gastro NB Plus có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc và các kênh online chính thống của Nibifa.
  • Tư vấn sản phẩm miễn cước: 18001576
  • Gastro NB Plus XNQC số 1730/2021/XNQC-ATTP. Bộ Y tế cấp ngày 24/6/2021.
  • Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.